Trong nhiều thế kỷ, trà xanh đã được sử dụng hàng ngày
bởi nền văn hóa trên khắp thế giới. Người Mỹ chỉ gần đây mới hiểu được lợi ích
về sức khỏe và vẻ đẹp thông qua việc sử dụng trà xanh. Trà xanh có thể được sử
dụng như một thức uống hoặc nó có thể bôi lên da thông qua các loại kem. Thậm
chí còn có thể bổ sung vitamin trà xanh thông qua thuốc viên. Những lợi ích của
việc sử dụng trà xanh có thể bao gồm các lĩnh vực sức khỏe, giảm cân và chống
lão hóa.
Lợi ích của trà
xanh
Chiết xuất từ trà xanh tự nhiên giàu chất chống oxy
hóa, bảo vệ chống lại các tác hại của các tia xạ trong cơ thể. Các tia xạ xảy
ra trong cơ thể và có thể tăng quá trình lão hóa, ung thư và bệnh tim. Các chất
chống oxy hóa làm giảm nguy cơ ảnh hưởng của các tia xạ. Các nghiên cứu đã chỉ
ra rằng trà xanh có thể làm giảm cholesterol, giảm khả năng gây ung thư, bệnh
tim và những người bị viêm khớp. Uống trà xanh hàng ngày có thể giúp cơ thể
tăng sức khỏe.
Có ba loại trà: trà đen (hay trà đỏ), trà xanh và trà
trắng. Tất cả các loai trà đều do từ cùng cây Carmellia sinensis nhưng
khác nhau về cách biến chế
Trà đỏ (hồng trà) mà người tây phương gọi là trà
đen làm bằng những lá trà đã qua một tiến-trình oxy-hóa kéo dài để đổi mầu
và đổi hương vị . Chính tiến- trình này đã làm trà mất đi nhiều polyphenol một
hợp chất chống oxy hoá rất tốt cho sức khoẻ
Trà xanh làm bằng những lá trà đươc hấp nhẹ
bằng hơi nước rồi cuốn lại và xấy khô. Nhờ cách biến-chế này trà xanh còn
giữ đươc nhiều chất chống oxy hoá polyphenol
Trà xanh |
Trà trắng làm bằng những lá trà ít đươc biến chế
nhất nên chứa nhiều polyphenol hơn cả trà xanh. Nuớc trà pha ra màu
lợt có vị dịu dàng thanh tao
Trong ba loại trà trên, trà xanh đươc dân chúng ưa dùng
nhất vì những lý do dưới đây;
Giảm rủi-ro bị ung-thư
Trà xanh chứa nhiều hơp chất chống oxy hoá polyphenol
có tác dụng ngăn chăn sự phát triển của các tê bào ung thư. Nhiều nghiên cứu
cho thấy là những người uống đếu đặn trà xanh có ít rủi ro bị bệnh ung thư ngực,
dạ dày, cuống họng, kết tràng và hay tiền liệt tuyến
Làm dịu làn da
Trà xanh là thuốc khử trùng thiên nhiên, giảm ngứa, chống
xưng.
Trà xanh còn giảm rủi ro ung thư da gây nên bởi
ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu cho thấy là rủi ro bị ung thư da của người uống
trà đều đặn giảm tới 20-30% so với người không uống trà. Đặc biệt chất chống
oxy hoá EGCG (epigallocatechin gallate) làm da bớt bị phỏng khi bi
phơi duới ánh sáng tử ngoại.
Giữ áp huyết không thay đổi
Chất chống oxy hoá EGCG có trong trà xanh giữ không cho
mạch máu co thắt và nhờ vậy áp-huyết không thay đổi Một người chỉ cần
uống nửa ly trà một ngày cũng có thể có 50% cơ-may giữ áp-huyết bình thuờng so
với người không uống trà
Trà xanh |
Bảo-vệ trí nhớ
Trà xanh giúp cho trí óc tỉnh táo. Một người uống ít nhất
hai ly trà xanh một ngày có ít rủi ro bị trở ngại về nhận thức so với người
không uống trà. Sở dĩ như vậy là một lượng lớn chất chống oxy hoá ngăn chặn
các gốc tự do tác hại lên các tế bào thần kinh não
Giúp giữ dáng vẻ trẻ trung
Trà xanh ngăn chăn sự tạo thành các tiểu cầu trong mạch
máu vì vậy rủi ro bị bệnh tim và đột quỵ giảm, tuổi thọ sinh hoc tăng và sinh lực
dồi dào hơn.
Uống chừng 10 ounce trà một ngày sẽ ngăn không cho cơ
thể hấp thu các chất béo và cholesterol làm nghẽn đông mạch
Làm giảm cân
Trà xanh tăng tốc tiến trình đốt cháy calori trong cơ
thể. Trà xanh có chứa các thành phần tự nhiên giúp loại độc tố khỏi cơ thể cũng
như nâng cao tỷ lệ trao đổi chất, đốt cháy lượng calo và chất béo với tốc độ
cao. Nó cũng giúp tăng cường quá trình oxy hóa chất béo trong khi cung cấp cho
cơ thể nhiều năng lượng hơn với caffeine và ít hơn so với các loại đồ uống năng
lượng khác tăng cường. Nhấm nháp trà xanh hàng ngày có thể giúp tăng mức năng
lượng của bạn và tâm trạng của bạn trong khi giảm sản xuất chất béo trong cơ thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét